Mar 17, 2011

Black Tofu Salad (Sesame oil)


เต้าหู้ดำ : เต้าหู้ดำเป็นเต้าหู้ที่มีคุณภาพและต้มในน้ำพะโล้ นานถึง 3 วัน ซึ่งมีประโยชน์และความหอม เมื่อนำมารับประทาน
สลัดผักเต้าหู้ดำ (น้ำมันงาญี่ปุ่น)

ส่วนประกอบผักสลัด
ผักกาดแก้ว                            
พริกหวานใหญ่                             
แครอท                                    
กรีนโอ๊ค                                
เห็ดชิเมจิ
เต้าหู้ดำ นึ่งพอสุก
ส่วนผสมน้ำสลัดญี่ปุ่น
ซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่นสูตร 2  250  กรัม                            
ซีอิ้วขาวสูตร 1  80  กรัม                             
ซีอิ้วดำหวาน  50  กรัม                                      
น้ำตาลทรายแดงป่น  150  กรัม 
เกลือ  ½  ช้อนโต๊ะ                              
น้ำมันงา  3  ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชูหมัก  200  กรัม
น้ำมันสลัด  ถ้วย
มิริน  ½  ถ้วย
งาขาว/งาดำคั่วหอม  30  กรัม
วิธีทำ :
1.   ผสมซีอิ้วญี่ปุ่น ซีอิ้วขาวสูตร 1  ซีอิ้วดำหวาน ส่วนผสมน้ำตาลทรายแดงป่น คนให้เข้ากันแล้วนำไปตั้งไฟอ่อน คนจนน้ำตาลละลาย
2.   ใส่น้ำมันงา น้ำส้มสายชูหมัก ลงไปคนให้เข้ากัน ค่อยๆใส่น้ำมันสลัดลงไป โดยตีให้เข้ากันตลอดเวลา จนหมด
3.   ใส่มิริน งาขาว งาดำ ลงไปคนให้เข้ากันดี บรรจุใส่ขวดปิดฝาให้สนิทและแช่เย็น เวลาทานเขย่าให้เข้ากัน
4.   เมื่อได้น้ำสลัดแล้ว นำผักจัดเรียงใส่จานพร้อมเต้าหู้ดำ ราดน้ำสลัดญี่ปุ่น พร้อมเสิร์ฟ
หมายเหตุ : มิริน เป็นเหล้าชนิดหนึ่งทำจากข้าวญี่ปุ่น มีรสหวาน เป็นน้ำใสๆ สีเหลืองอ่อน บางชนิดก็มีสีเข้มๆ

No comments:

Post a Comment