Mar 19, 2011

Pud-sa-jeen Fried

พุทราจีน : ในทางการแพทย์แผนจีนเชื่อว่า พุทราจีนมีสรรพคุณในการช่วยบำรุงเลือด ทานได้ทั้งผลสดและแห้ง ซึ่งยังช่วยบรรเทาอาการเบาหวาน ช่วยขับปัสสาวะ ลดไขมันในเลือด รักษาอาการตับแข็งในผู้ที่ดื่มสุราบ่อย และแก้อาการท้องเสียได้ดี
พุทราจีนทอด      (สำหรับ 2-3 ที่)
ส่วนผสม
แป้งข้าวโพด  ½  ถ้วย                        
ไข่ไก่  1  ฟอง                           
แป้งหมี่  1  ถ้วย                                    
น้ำสะอาด  1  ถ้วย                                
พุทราจีนกวนสำเร็จ  1  ซอง
น้ำมันพืช
วิธีทำ :
1.      ผสมส่วนผสม แป้งข้างโพด แป้งหมี่ ไข่ไก่ ให้เข้ากัน ค่อยๆผสมน้ำลงไป แล้วจึงกรองด้วยตะแกรงตาถี่ๆ
2.      เทน้ำมันพืชเพียงเล็กน้อยให้เคลือบผิวกระทะ เร่งไฟแรงให้กระทะร้อน แล้วหรี่ไฟลงเหลือปานกลาง ถ้ามีกระทะเทฟลอนไม่ต้องใส่น้ำมันก็ได้
3.      ตักส่วนผสมของแป้งที่กรองแล้ว แผ่ให้เป็นแผ่นในกระทะที่ยังร้อนอยู่ ดูว่าพอสุกแป้งจะมีสีเหลืองและแห้งจนสามารถล่อนได้ จึงใส่พุทรากวนลงไป
4.      พับแป้งที่ห่อไส้ทั้งสี่มุมให้มิดชิด และใช้แป้งผสมที่เหลืออยู่ทาตรงขอบแต่ละด้าน ช่วยประสานให้แผ่นแป้งติดกันดี แล้วหยอดน้ำมันลงรอบๆกระทะอีกนิด เพื่อให้แป้งหลุดจากกระทะได้ง่าย
5.      นำแป้งไส้พุทราที่ได้ลงทอดในกระทะอีกใบที่ใส่น้ำมันจนท่วมแป้ง (deep-fried) รอจนแป้งลอยขึ้นมา และมีสีเหลืองนวลแสดงว่าสุกแล้ว ตักขึ้นวางบนเขียง แล้วใช้มีดหั่นเป็นชิ้น ก่อนจัดใส่จาน (ใช้เวลาทอดประมาณ 3 นาที ไฟแรง)
Tips :
-        แป้งหมี่ที่ใช้ ก็คือ แป้งตราบัวแดง
-        พุทราจีนกวนสำเร็จสามารถหาซื้อได้ที่เยาวราช
-        ถ้าไม่มีกระทะก้นลึกแบบจีน ก็สามารถใช้กระทะเทฟลอน (Teplon) แทนได้
-        สามารถเปลี่ยนไส้เป็นเผือกหรือครีม ได้ตามใจชอบ

No comments:

Post a Comment