Mar 17, 2011

Salmon Steak


ปลาแซลมอน : ปลาแซลมอนมีโปรตีน, วิตามินดีสูง และยังอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3 (Omega-3 fatty acids) คือ ไขมันไม่อิ่มตัวชนิดหนึ่ง เป็นไขมันจำเป็น ต้องได้รับจากอาหารเนื่องจากร่างกายสร้างขึ้นเองไม่ได้ กรดไขมันโอเมก้า-3 ประกอบไปด้วย 3 ชนิด คือ ALA (Alpha-linolenic acid), DHA (Docosahexaenoic acid) และ EPA (Eicosapentaenoic acid) ซึ่งกรด DHA จะช่วยในการพัฒนาสมองและดวงตาของเด็กทารก ส่วนในผู้ใหญ่และผู้สูงอายุกรดไขมันโอเมก้า-3 ช่วยให้มีความตื่นตัว มีสมาธิในการจดจำ ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือด ช่วยลดความดันโลหิต และป้องกันโรคความจำเสื่อม
สเต็กปลาแซลมอน
ส่วนประกอบ
ปลาแซลมอน  150  กรัม                            ผักโขม  50  กรัม
น้ำมันมะกอก  1  ช้อนชา                            กระเทียมสับ  1  ช้อนชา
น้ำซอส  ช้อนชา                                      น้ำสะอาด  ½  ถ้วย
สับปะรดสับ  70  กรัม                                  แอปเปิลเขียวสับ  100  กรัม
น้ำตาลทราย  6  ช้อนชา
วิธีทำ :
1.   นำปลาแซลมอนมาย่างไฟให้สุก
2.   ผักโขมต้มให้สุก นำมาผัดกับน้ำมันมะกอกและกระเทียมสับให้หอม คลุกให้เข้ากันแล้วพักไว้
3.   วิธีทำน้ำซอส ตั้งน้ำให้เดือด แล้วนำสับปะรดและแอปเปิลเขียวใส่เคี่ยวสักครู่ เติมน้ำซอสปรุงรสตามชอบ ตั้งไฟต่อประมาณ 10 นาที ยกลงมาพักไว้
4.   นำน้ำซอสราดบนชิ้นปลาแซลมอน เสิร์ฟพร้อมผักโขม

No comments:

Post a Comment