Jun 22, 2011

Healthy Fruit - Tangerine

ส้มเขียวหวาน มีชื่ออื่นๆ เช่น ส้มแป้นขี้ม้า ส้มแป้นกระดาน ส้มแก้วโบราณ ส้มแสงทอง ส้มตรังกานู ส้มจันทบูร (กรุงเทพฯ) ส้มเชียงตุง มะจุก มะขาง มะขุน (เหนือ) มะบาง มะเขียว (เชียงใหม่) ลีมายือโบ ลีมาจีนา (มาเลย์ - ใต้)
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์: ส้มเขียวหวาน (Tangerine: C. reticulata) เป็นไม้ผลยืนต้นขนาดเล็ก ต้นสูงประมาณ 2.5-3 เมตร แตกกิ่งก้านเป็นทรงพุ่ม มีลักษณะแน่นทึบ ใบเป็นใบประกอบ ผิวใบมัน ใบสดมีกลิ่นหอมเฉพาะ ออกดอกเป็นช่อหรือดอกเดี่ยว กลีบดอกสีขาว ร่วงง่าย ดอกบานมีกลิ่นหอม ผลมีรูปร่างกลมแบนเล็กน้อย เมื่อยังอ่อนมีสีเขียวผิวมัน ผิวผลจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองเมื่อแก่สุก
เริ่มให้ผลผลิตเมื่ออายุ 3 ปี และให้ผลผลิตไม่ต่ำกว่า 15 ปี ถ้ามีการดูแลรักษาอย่างดี ตั้งแต่เริ่มออกดอกจนถึงดอกบานใช้เวลาประมาณ 20-25 วัน นับจากดอกบานจนถึงผลแก่ใช่เวลาประมาณ 8 เดือน ต้นส้มเขียวหวานที่มีอายุ 10 ปี ให้ผลผลิตประมาณ 150-180 กิโลกรัมต่อต้นต่อปี น้ำหนักเฉลี่ยของผลประมาณ 8 ผลต่อ 1 กิโลกรัม
คุณค่าทางโภชนาการ: เนื้อส้ม มีวิตามินซี เอ บี มีธาตุแคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส มีกรดอินทรีย์หลายชนิด และอื่นๆ ส้มเขียวหวานมีวิตามินเอสูงมาก 4,000 I.U. ในส่วนที่กินได้ 100 กรัม ผิวส้มมีน้ำมันหอมระเหย วิตามินซี และสารอื่นๆ
สรรพคุณและการใช้ประโยชน์
ผลสุกรับประทานเป็นผลไม้ เชื่อม ทำน้ำผลไม้
ใช้เป็นยา: ผิวผลใช้สกัดทำทิงเจอร์ สำหรับใช้แต่งกลิ่นยา และมีฤทธิ์ขับลม เปลือกผลปรุงยาหอม แก้ลมวิงเวียน หน้ามืดตาลาย แก้ลมจุกเสียดแน่นเฟ้อ น้ำจากผลให้วิตามินซี รับประทานป้องกันและรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน บำรุงร่างกาย แก้ไอและขับเสมหะ
น้ำส้มคั้น
ส่วนผสม:
น้ำส้มคั้น  ¾  ถ้วย
น้ำมะนาว  2  ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อม  3  ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  ¼  ช้อนชา
น้ำแข็งบด  1 ½  ถ้วย
วิธีทำ:
เลือกส้มที่มีรสหวานอมเปรี้ยว ล้างให้สะอาด ผ่า 2 ซีก บีบน้ำส้ม แล้วเติมน้ำเชื่อม เกลือป่น น้ำมะนาว ชิมดูรสตามใจชอบ จะได้น้ำส้มสีเหลืองเข้มข้น รสชาติหวานเปรี้ยวเค็ม กลมกล่อม เทใส่แก้วเติมน้ำแข็ง เสิร์ฟได้ทันที


ข้อมูลอ้างอิง: หนังสือเคล็ดวิธี...กินอย่างไร? ไร้โรคภัย

No comments:

Post a Comment