เต้าหู้ดำ : เต้าหู้ดำเป็นเต้าหู้ที่มีคุณภาพและต้มในน้ำพะโล้ นานถึง 3 วัน ซึ่งมีประโยชน์และความหอม เมื่อนำมารับประทาน
สลัดผักเต้าหู้ดำ (น้ำมันงาญี่ปุ่น)
ส่วนประกอบผักสลัด
ผักกาดแก้ว
แครอท
กรีนโอ๊ค
เห็ดชิเมจิ
เต้าหู้ดำ นึ่งพอสุก
ส่วนผสมน้ำสลัดญี่ปุ่น
ซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่นสูตร 2 250 กรัม
ซีอิ้วขาวสูตร 1 80 กรัม
ซีอิ้วดำหวาน 50 กรัม
น้ำตาลทรายแดงป่น 150 กรัม
น้ำมันงา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชูหมัก 200 กรัม
น้ำมันสลัด 2 ถ้วย
มิริน ½ ถ้วย
งาขาว/งาดำคั่วหอม 30 กรัม
วิธีทำ :
1. ผสมซีอิ้วญี่ปุ่น ซีอิ้วขาวสูตร 1 ซีอิ้วดำหวาน ส่วนผสมน้ำตาลทรายแดงป่น คนให้เข้ากันแล้วนำไปตั้งไฟอ่อน คนจนน้ำตาลละลาย
2. ใส่น้ำมันงา น้ำส้มสายชูหมัก ลงไปคนให้เข้ากัน ค่อยๆใส่น้ำมันสลัดลงไป โดยตีให้เข้ากันตลอดเวลา จนหมด
3. ใส่มิริน งาขาว งาดำ ลงไปคนให้เข้ากันดี บรรจุใส่ขวดปิดฝาให้สนิทและแช่เย็น เวลาทานเขย่าให้เข้ากัน
4. เมื่อได้น้ำสลัดแล้ว นำผักจัดเรียงใส่จานพร้อมเต้าหู้ดำ ราดน้ำสลัดญี่ปุ่น พร้อมเสิร์ฟ
หมายเหตุ : มิริน เป็นเหล้าชนิดหนึ่งทำจากข้าวญี่ปุ่น มีรสหวาน เป็นน้ำใสๆ สีเหลืองอ่อน บางชนิดก็มีสีเข้มๆ
No comments:
Post a Comment