ปอเปี๊ยะสด
เครื่องปรุง
แผ่นปอเปี๊ยะ 250 กรัม ถั่วงอกลวก 250 กรัม
กุนเชียงปิ้ง หั่นเป็นเส้นตามยาว 1 คู่ เต้าหู้เหลือง หั่นเป็นเส้น 1 แผ่น
เนื้อปูนึ่งสุก 100 กรัม แตงกวา หั่นตามยาว 1 ลูก
เนื้อหมูหั่นเป็นเส้นๆ 150 กรัม ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ½ ถ้วย น้ำสะอาด 2 ถ้วย
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ แป้งข้าวโพด 2-3 ช้อนโต๊ะ
ไข่เป็ด 2 ฟอง น้ำมะขามเปียก ¼ - ½ ถ้วย
หมูตั้ง หั่นเป็นเส้นๆ 150 กรัม เกลือป่น 1-2 ช้อนชา
วิธีทำ :
1. นำหมู เต้าหู้ใส่หม้อ ใส่น้ำ น้ำตาลทราย ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว ตั้งไฟ เคี่ยวสักพัก พอหมูนุ่ม ตักขึ้น
2. ใส่น้ำมะขามเปียก เกลือ ลงในน้ำที่เหลือ ตั้งไฟให้เดือด
3. นำแป้งข้าวโพดละลายน้ำเล็กน้อย ค่อยๆเทใส่ แล้วปรุงรส หวาน เค็ม เปรี้ยวตามชอบ พอข้น ยกลง
4. ตอกไข่ใส่แล้วคนให้เข้ากัน นำน้ำมันใส่กระทะนิดหน่อย ตั้งไฟให้ร้อน กลอกน้ำมันให้ทั่วกระทะ ใส่ไข่กลอกบางๆให้ทั่วกระทะพอสุก ตั้งขึ้นนำมาหั่นฝอย
5. วางแผ่นปอเปี๊ยะ ใส่ส่วนผสมต่างๆที่เตรียมไว้ ม้วนให้แน่น ตัดปอเปี๊ยะเป็นคำๆ ราดน้ำที่ปรุงรสไว้ โรยหน้าด้วยไข่ฝอย
6. เสิร์ฟพร้อมต้นหอม พริกชี้ฟ้า โรยหน้าด้วยผักชี
น้ำจิ้มเพิ่มความอร่อย สำหรับปอเปี๊ยะสดสูตรดัดแปลงนี้ มีน้ำจิ้มแนะนำ คือ เพิ่มรสด้วยน้ำจิ้มพริกน้ำส้มดอง หรือวาซาบิผสมมายองเนส เพื่อให้รสชาติที่หลากหลาย
No comments:
Post a Comment