ปลาแซลมอน : ปลาแซลมอนมีโปรตีน, วิตามินดีสูง และยังอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3 (Omega-3 fatty acids) คือ ไขมันไม่อิ่มตัวชนิดหนึ่ง เป็นไขมันจำเป็น ต้องได้รับจากอาหารเนื่องจากร่างกายสร้างขึ้นเองไม่ได้ กรดไขมันโอเมก้า-3 ประกอบไปด้วย 3 ชนิด คือ ALA (Alpha-linolenic acid), DHA (Docosahexaenoic acid) และ EPA (Eicosapentaenoic acid) ซึ่งกรด DHA จะช่วยในการพัฒนาสมองและดวงตาของเด็กทารก ส่วนในผู้ใหญ่และผู้สูงอายุกรดไขมันโอเมก้า-3 ช่วยให้มีความตื่นตัว มีสมาธิในการจดจำ ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือด ช่วยลดความดันโลหิต และป้องกันโรคความจำเสื่อม
สเต็กปลาแซลมอน
ส่วนประกอบ
ปลาแซลมอน 150 กรัม ผักโขม 50 กรัม
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
น้ำซอส 4 ช้อนชา น้ำสะอาด ½ ถ้วย
สับปะรดสับ 70 กรัม แอปเปิลเขียวสับ 100 กรัม
น้ำตาลทราย 6 ช้อนชา
วิธีทำ :
1. นำปลาแซลมอนมาย่างไฟให้สุก
2. ผักโขมต้มให้สุก นำมาผัดกับน้ำมันมะกอกและกระเทียมสับให้หอม คลุกให้เข้ากันแล้วพักไว้
3. วิธีทำน้ำซอส ตั้งน้ำให้เดือด แล้วนำสับปะรดและแอปเปิลเขียวใส่เคี่ยวสักครู่ เติมน้ำซอสปรุงรสตามชอบ ตั้งไฟต่อประมาณ 10 นาที ยกลงมาพักไว้
4. นำน้ำซอสราดบนชิ้นปลาแซลมอน เสิร์ฟพร้อมผักโขม
No comments:
Post a Comment